CÁC TIÊU CHUẨN ĐỐI VỚI BƠM XĂNG DẦU

Bảo Nam Nguyên 30/10/2023
MÁY BƠM DẦU

Thiết bị xăng dầu là một hạng mục quan trọng và đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật khắt khe trong sản xuất cũng như sử dụng. 

Tuỳ theo mỗi mục đích cũng như yêu cầu của từng hệ thống sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Vậy có những tiêu chuẩn nào áp dụng cho các hạng mục Bơm xăng dầuthiết bị đo lưu lượng xăng dầu?

Hãy cùng Bảo Nam Nguyên tìm hiểu dưới đây

1. Tiêu chuẩn ATEX, IECEx

1.1 Tiêu chuẩn ATEX

ATEX là Khuôn khổ Quy định Châu Âu về Sản xuất, Lắp và Sử dụng Thiết bị trong Khí quyển Khí nổ (được ký hiệu bởi Ex). Theo đó, kể từ tháng 7 năm 2003, các tổ chức ở EU phải tuân theo các chỉ thị để bảo vệ nhân viên khỏi nguy cơ cháy nổ ở những khu vực có môi trường dễ nổ. Trong đó  bao gôm: 

  • Chỉ thị thiết bị ATEX /94/9/EC, Thiết bị và hệ thống bảo vệ được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ;
  • Chỉ thị ATEX 137 tại nơi làm việc 99/92/EC, Yêu cầu tối thiểu để cải thiện sự an toàn và bảo vệ sức khỏe của người lao động có nguy cơ gặp rủi ro từ môi trường dễ cháy nổ.

Trước đây, ATEX được ban hành để áp dụng cho các nước ở Châu Âu, tuy nhiên cho đến nay đã được sử dụng rộng rãi cho toàn cầu

Ký hiêu nhận biết: 

1. 2 Tiêu chuẩn IECEx

IECEx là Chương trình Uỷ ban Kỹ thuật Điện quốc tế để chứng nhận các tiêu chuẩn liên quan đến Thiết bị để sử dụng trong các bầu khí quyển. Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) là một tổ chức tiêu chuẩn hóa bao gồm các ủy ban kỹ thuật điện quốc gia trên toàn thế giới. Mục tiêu của IEC là thúc đẩy hợp tác quốc tế về tất cả các câu hỏi liên quan đến tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện và điện tử.

Ký hiệu nhận biết :

Vậy đâu là sự khác biệt giữa tiêu chuẩn Atex và IECEx??

Về cơ bản, cả hai tiêu chuẩn ATEX và IECEx đều đòi hỏi phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật tương tự, vì vậy về mặt nội dung kỹ thuật thì về cơ bản không có sự khác biệt. Chỉ có sự khác biệt rõ ràng là trong nhiều trường hợp đánh dấu (marking) trên thiết bị.

ATEX ban đầu chỉ có giá trị trong EU & IECEx được chấp nhận trong toàn cầu. Tuy nhiên đến nay, ATEX cũng là một tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn thế giới.

ATEX được định hướng bởi luật EU, trong khi IECEx là một chương trình chứng nhận tự nguyện. Tuy nhiên, cả hai đều cung cấp phương tiện được chấp nhận để chứng minh sự tuân thủ các tiêu chuẩn IEC.

2. Tiêu chuẩn UL

UL (Viết tắt của: Underwriters Laboratory – tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm). Tổ chức này có 3 nhiệm vụ chính là: cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm và vật liệu liên quan đến những nguy hiểm tác động đến cuộc sống hoặc tài sản; lập danh mục các sản phẩm hàng hóa an toàn và cuối cùng là xây dựng tiêu chuẩn.

UL là 1 bên thứ ba, hoạt động đánh giá của họ được tiến hành không vì lợi ích của tổ chức, cũng không vì lợi ích tài chính đối với sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng con dấu do UL phê duyệt là hoàn toàn khách quan, không chịu bất cứ tác động nào từ phía nhà sản xuất.

– Để đảm bảo các tiêu chuẩn UL đưa ra cho mỗi sản phẩm luôn đúng đến từng chi tiết kỹ thuật toàn diện, an toàn với các ứng dụng sản phẩm, UL liên tục thử nghiệm và kiểm tra bất ngờ các nhà sản xuất các sản phẩm bất ngờ sau khi đã liệt kê chúng vào danh mục an toàn. Quá trình kiểm tra không báo trước này, nếu sản phẩm nào đó không duy trì được các tiêu chuẩn an toàn của UL, chúng sẽ bị loại ra khỏi danh mục các sản phẩm đã được chứng nhận.

Ký hiệu nhận biết :

3. Tiêu chuẩn cách điện : IC

Tên tiếng anh là “insulation class' hay còn gọi là hệ thống cách điện. Theo tiêu chuẩn IEC 60085 dây điện được sử dụng trong máy phát điện, động cơ điện, đầu phát điện,  máy biến áp và các chi tiết điện được chia thành nhiều lớp khác nhau bởi Nhiệt và độ biến nhiệt.

Trong đó có bao gồm nhiều loại tiêu chuẩn cách điện khác nhau như: 

Cấp cách điện Nhiệt độ cho phép Vật liệu cách điện, cách nhiệt
Y 90°C Tơ tằm, bông, cao su tự nhiên, giấy, chất dẻo làm mềm trên 90 ° C
A 105°C Vật liệu hữu cơ và các sợi nhân tạo: lụa, tơ…
E 120°C Polyurethane, nhựa epoxy, polyethylene terephthalate, và các vật liệu khác đã cho thấy tuổi thọ sử dụng được ở nhiệt độ này
B 130°C Các vật liệu vô cơ như mica, sợi thủy tinh, chất kết dính nhiệt độ cao, hoặc những vật khác có tuổi thọ sử dụng được ở nhiệt độ này
F 155°C Vật liệu lớp 130 với chất kết dính ổn định ở nhiệt độ cao hơn, hoặc các vật liệu khác có tuổi thọ cao sử dụng được ở nhiệt độ này
H 180°C Chất đàn hồi như silicone và vật liệu vô cơ loại 130 với chất kết dính nhiệt độ cao, hoặc các vật liệu khác có tuổi thọ cao sử dụng được ở nhiệt độ này
C >180°C Menimide men (Pyre-ML) hoặc Polyimide phim (Kapton và Alconex GOLD

4. Tiêu chuẩn chống bụi và nước: IP

 IP: Là được viết tắt từ chữ tiếng anh Ingress Protection (nghĩa là bảo vệ chống lại sự xâm nhập).

Cấp bảo vệ IP là cấp bảo vệ bởi vỏ ngoài của một thiết bị để chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn hoặc chất lỏng từ bên ngoài vào bên trong thiết bị đó.

Cấp bảo vệ IP (hay còn được gọi là cấp bảo vệ vỏ ngoài bằng mã IP) đã được quy chuẩn 

Thông thường cấp bảo vệ IP được mã hóa bởi chữ cái đầu IP và hai chữ số biểu thị chỉ số bảo vệ IP. Ví dụ như: IP20; IP44; IP54; IP65; IP66; IP67; IP68...

Trên đây là một số tiêu chuẩn áp dụng cho Máy bơm xăng dầu và thiết bị sử dụng cho ngành xăng dầu. Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chuẩn an toàn khác được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể.

Bảo Nam Nguyên Ltd đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm Máy bơm xăng dầu , được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn .

Liên hệ với chúng tôi:

  • CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI BẢO NAM NGUYÊN
  • Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà HUD3, 121- 123 Tô Hiệu,Q. Hà Đông TP Hà Nội
  • Email: baonamnguyen.com@gmail.com
  • Điện thoại: 0978466862 - 0949946233 - 0975561828
  • www.maybomdau.com www.bomdautomes.com www.baonamnguyen.com.vn
Bạn đang xem: CÁC TIÊU CHUẨN ĐỐI VỚI BƠM XĂNG DẦU
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0978466862
x